top of page

ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG KHI THỪA FLUOR Ở TRẺ

Fluor là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nó tham gia vào quá trình tạo ngà răng, men răng, hỗ trợ phát triển răng và xương. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều fluor vào cơ thể sẽ khiến trẻ bị dư thừa flour, từ đó gây ra tình trạng ngộ độc gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng và xương của trẻ.


1. Nguyên nhân gây thừa fluor ở trẻ em

Hàng ngày, thức ăn của trẻ đã cung cấp một lượng fluor nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên nếu cha mẹ thường xuyên bổ xung một hàm lượng lớn fluor cho con sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị thừa fluor và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Những nguyên nhân hay gặp dẫn đến trẻ bị thừa fluor:

 • Nhiều cha mẹ cho bé uống nhiều fluor ngay từ khi còn nhỏ với suy nghĩ bổ xung càng nhiều fluor răng bé càng chắc khỏe và không bị sâu hại mà không cân nhắc đến nồng độ gây hại cho trẻ.

 • Sử dụng các loại thuốc tẩy trắng răng chứa quá nhiều fluor

 • Sử dụng quá nhiều nước súc miệng, kem đánh răng chứa fluor.

2. Dấu hiệu thừa fluor ở trẻ em

Nhiễm Fluor răng

Giai đoạn từ 1- 4 tuổi là giai đoạn răng trẻ liên tục phát triển và hoàn thiện về kích thước, mức độ cứng và độ bóng của bề mặt răng, vì vậy những ảnh hưởng khi trẻ bị thừa flour thường biểu hiện ở giai đoạn này.

Biểu hiện rõ rệt nhất khi trẻ nhiễm flour răng là làm thay đổi màu sắc và hình thái bề mặt của răng. Các mức độ răng nhiễm fluor được nhận biết thông qua các chỉ số do H. Trendley Dean công bố vào năm 1934 như sau:

 • Răng bình thường: Thân răng nhẵn bóng, láng mịn và có màu trắng kem bình thường, không xuất hiện đốm trắng

 • Dấu hiệu nghi ngờ nhiễm fluor: Các đốm nhỏ có màu trắng đục xuất hiện trên bề mặt răng.

 • Dấu hiệu rất nhẹ đến nhẹ: Các đốm trắng đục bắt đầu tạo thành mảng nhưng sẽ không quá 50% bề mặt thân răng.

 • Dấu hiệu nặng: Toàn bộ bề mặt răng đều bị chuyển màu và trong số đó sẽ có những khu vực chuyển sang màu nâu.

 • Dấu hiệu rất nặng: Bề mặt răng xuất hiện nhiều lỗ.

Hiện tượng nhiễm fluor răng chỉ xảy ra trong quá trình phát triển của răng và không thể hồi phục, vì vậy trong 3 năm đầu đời ba mẹ phải rất cẩn trọng việc ngăn ngừa nhiễm fluor cho trẻ.


Nhiễm fluor xương

Nhiễm Fluor xương do thừa fluor ở trẻ em là hiện tượng tăng hàm lượng fluor trong xương, các triệu chứng có thể biểu hiện:

 • Giai đoạn 1 nhiễm fluor xương: Cứng hoặc đau khớp, xơ cứng xương chậu và xương sống, hàm lượng fluor trong xương 6.000 - 7.000 mg/ kg.

 • Giai đoạn 2 và 3 nhiễm fluor xương: Các triệu chứng nặng hơn, bao gồm vôi hóa dây chằng, xơ cứng xương, loãng xương của xương dài, teo cơ và các khuyết tật về thần kinh do sự vôi hóa xương sống, hàm lượng fluor trong xương 7500 -8000 mg/ kg.

Sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của nhiễm fluor xương liên quan đến mức độ thừa fluor và thời gian tiếp xúc fluor nên tình trạng này có thể ít gặp hơn ở trẻ em.


3. Hướng xử trí khi trẻ bị thừa fluor

 • Đối với những trường hợp răng bị nhiễm fluor nhẹ, trẻ có thể được bác sĩ nha khoa xử trí bằng phương pháp tẩy trắng răng.

 • Đối với các trường hợp trẻ bị nhiễm fluor răng nặng thì tẩy trắng sẽ không có tác dụng, khi đó, để khắc phục tình trạng nhiễm fluor tốt nhất là dán veneer hoặc bọc răng sứ.

 • Hạn chế cho trẻ sử dụng nước hoặc các chế phẩm có chứa nhiều fluor.

 • Sử dụng các loại nước súc miệng và kem đánh răng có chứa ít fluor.

 • Cân đối chế độ ăn, cân nhắc loại bỏ bớt các thức ăn chứa nhiều fluor.

4. Xịt răng miệng Baby’s Tooth không chứa Fluor an toàn cho bé


Xịt răng miệng cho bé Baby’s Tooth - bảo vệ răng miệng an toàn và hiệu quả.


Baby’s Tooth ứng dụng thành phần kháng thể Ovopron, công nghệ nha khoa Nhật Bản có tác dụng cân bằng và tạo môi trường an toàn trong khoang miệng, loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn gây sâu răng, giúp ngăn ngừa sâu răng, sún răng, viêm lợi cho trong những năm đầu đời của bé yêu.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với dịch chiết dược phẩm từ Tía Tô, Đinh Hương trong bảng thành phần giúp giảm đau tức thời, hạn chế tình trạng hôi miệng và hỗ trợ diệt khuẩn mang đến hiệu quả về dự phòng và hỗ trợ điều trị sâu răng ở trẻ.

Đặc biệt, xịt răng miệng Baby’s Tooth hoàn toàn không chứa fluor, cực kỳ an toàn, tránh dẫn đến tình trạng thừa fluor ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi sử dụng.

Độ lành tính và hiệu quả là yếu tố khiến ba mẹ tin tưởng lựa chọn sản phẩm Baby’s Tooth. Với công nghệ đột phá, mang lại hiệu quả cao nhất, đây là một sản phẩm không thể thiếu trong hành trình chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng xinh của bé.

Để biết thêm thông tin hay tư vấn về sản phẩm, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!


bottom of page